Quốc hội thảo luận tình hình thực hiện dự toán NSNN 2013; dự toán NSNN và phương án phân bổ NSTW năm 2014

Thứ bảy 26/10/2013 lúc 10:54

Sáng 25-10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014; Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015; và Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016.

Đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ

Theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, thu ngân sách giảm bởi các chính sách miễn giãn giảm thuế và tình hình nhiều DN giải thể, phá sản.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc điều chỉnh giá một số hàng hóa thiết yếu vẫn chưa theo sát giá thị trường. Giá sản xuất ra điện còn cao hơn giá bán. Giá xăng dầu cũng thế, giá thành còn cao hơn giá bán nên xuất hiện tình trạng xăng dầu chảy qua biên giới, điện càng sản xuất càng lỗ. Theo ĐB này "thực chất điều hành giá các mặt hàng này cực khó”.

Do đó,  ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề nghị Chính phủ xem xét lại trong công tác điều hành giá một số mặt hàng điện, than, xăng dầu… cần phải sát giá thị trường, cần nghiêm túc nhìn nhận đánh giá theo đúng yêu cầu thực để đưa giá theo sát giá thị trường.

Về định hướng chi trong năm 2014, ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề nghị phải kiểm soát chặt chi ngân sách, phải tăng chi cho an ninh quốc phòng, chi cho y tế- giáo dục và KHCN...

ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cơ bản tán thành báo cáo ngân sách do Chính phủ trình.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. HCM) đề nghị QH cần phải bàn kỹ và yêu cầu Chính phủ báo cáo và cần thiết QH ra Nghị quyết để thực hiện nghiêm. Bởi theo ĐB, tình hình kinh tế khó khăn, DN vật lộn để tồn tại, người dân khó khăn nhưng vẫn còn tình trạng lãng phí lớn.

Đồng tình với nhận định của Chính phủ về nguyên nhân giảm thu ngân sách, ĐB Lê Thanh Vân (HP) cho rằng, giảm thu là do tình trạng trầm lắng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Theo ĐB "chính sách khoan thư sức dân của chúng ta là chủ trương nhân văn, là cần thiết nhưng lộ trình phải thích ứng với tăng trưởng kinh tế, vào thời điểm này là không hợp. Khoan thư sức dân quá nhanh, miễn giãn hoãn thuế do tình hình khó khăn, thuế TNCN có hiệu lực ngay, giảm thu do chính sách này cộng hưởng với suy giảm kinh tế là đương nhiên".

Nhất trí với phương án điều hành ngân sách của Chính phủ, ĐB Đặng Quang Bình, (Quảng Bình) cho rằng nâng trần bội chi lên 5,3 % GDP là hợp lý. ĐB đề nghị Chính phủ cần tập trung những công trình trọng điểm, những chương trình lớn, trọng tâm như xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu... với những tiêu chí cụ thể, lập danh mục, báo cáo ra trước QH.

Nhiều ĐB bày tỏ đồng tình phương án phát hành bổ sung 170 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016, tuy nhiên, các ĐN đề nghị cần giao Ủy ban Thường vụ QH lên danh mục cụ thể, xây dựng tiêu chí cụ thể, cho công công trình nào, đầu tư vốn bao nhiêu, có thẩm tra và báo cáo QH. Bởi theo các ĐB "quan trọng là sử dụng tiền TPCP đó như thế nào để hiệu quả".

(Nguồn: Bộ tài chính ; Xem chi tiết tại đây)

Các tin khác

Bạn chưa có Chữ ký số? Đăng ký ngay hôm nay để hưởng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
 
Đánh giá website