Hải quan Việt Nam – Nhật Bản tích cực triển khai dự án VNACCS/VCIS

Thứ hai 04/11/2013 lúc 21:46

Ngày 4/11/2013, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản – Matsumura. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Vụ Hợp tác quốc tế.Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã giới thiệu một số nội dung của dự thảo Luật Hải quan sửa đổi lần này mà Chính phủ Việt Nam đang trình Quốc hội thảo luận về các vấn đề như: Hải quan một cửa; doanh nghiệp ưu tiên; phòng chống buôn lậu gian lận thương mại; cơ cấu tổ chức của cơ quan hải quan.

 

Thứ trưởng cũng cảm ơn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan Nhật Bản đã hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong công tác hiện đại hóa Hải quan thông qua dự án VNACCS/VCIS. Dự án này cho đến nay đã được thực hiện theo đúng tiến độ kế hoạch; nhằm nâng cao hiệu quả vận hành của dự án, Tổng cục Hải quan Việt Nam cần phải đẩy nhanh việc trang bị cơ sở vật chất cho một số cơ quan hải quan trọng điểm như Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ông Matsumura bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ giữa Tổng cục Hải quan nói riêng và Bộ Tài chính hai nước nói chung đã có nhiều tiến triển tốt đẹp. Ông Matsumura cũng đánh giá cao dự thảo Luật sửa đổi hải quan lần này của Việt Nam đã theo hướng hiện đại và thu hút đầu tư nước ngoài; hy vọng cùng với việc thực hiện dự án VNACCS/VCIS, Luật hải quan sửa đổi sẽ được xúc tiến nhanh chóng. Bên cạnh việc đề nghị Bộ Tài chính đảm bảo đủ nguồn lực để vận hành và duy trì dự án VNACCS/VCIS một cách thông suốt, giúp cho việc cung cấp dịch vụ được suôn sẻ, ông Matsumura cam kết tiếp tục hỗ trợ tích cực cho hải quan Việt Nam để dự án có thể được đưa vào sử dụng theo dự kiến vào tháng 4/2014.

 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đồng tình với quan điểm của phía Nhật Bản về việc đảm bảo nguồn lực cho dự án, Bộ Tài chính luôn sẵn sàng phương án để khắc phục sự cố xảy ra trong quá trình vận hành dự án VNACCS/VCIS và cam kết đảm bảo kinh phí nhằm thực hiện tốt dự án này.

Dự án xây dựng, triển khai Hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa Hải quan tại Việt Nam (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với tổng số vốn dự kiến là 32.477.901 USD.


Cho đến nay, dự án đã tổ chức đào tạo tổng quan và đào tạo chi tiết cho người sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS, cho các cán bộ, công chức thuộc Tổng cục Hải quan và 34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố. Khoảng 90% các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc đào tạo cho doanh nghiệp. Dự kiến đến 31/10/2013 sẽ hoàn thành đào tạo cho 100% doanh nghiệp.


(Nguồn: Bộ Tài Chính; Xem chi tiết tại đây)

Các tin khác

Bạn chưa có Chữ ký số? Đăng ký ngay hôm nay để hưởng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
 
Đánh giá website