Đối thoại doanh nghiệp năm 2013 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan

Thứ tư 30/10/2013 lúc 21:37

Ngày 30/10/2013, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp năm 2013 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan”. Đồng chủ tọa và chủ trì hội nghị có Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn;  Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc; lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính; cùng sự tham gia của đại diện các cơ quan thuế, hải quan địa phương và hơn 500 doanh nghiệp phía Bắc.Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đồng chủ trì hội nghị

 

Đây là hội nghị thường niên lần thứ 9 được tổ chức với mục đích thông tin, tuyên truyền về các văn bản luật về thuế và hải quan mới, đối thoại giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện nay, các DN và ngành tài chính đang đứng trước giai đoạn rất khó khăn, do đó mọi hoạt động của ngành tài chính phải luôn trên tinh thần thu đúng, thu đủ nhằm đảm bảo hoạt động cho NSNN nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của DN. Thời gian qua, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực và chủ động đề xuất với Chính phủ những giải pháp tích cực trong việc giãn, giảm thuế cho các DN, giúp các DN tháo gỡ nhiều khó khăn và được các DN đánh giá cao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ để giúp cho các DN thực sự vượt qua khó khăn vẫn đang là yêu cầu cấp bách đối với ngành tài chính.

 


Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị

 

Thứ Trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu rõ: “Tại Hội nghị này, ngoài việc trao đổi, giải đáp, tháo gỡ  các vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan về thuế, về hải quan, hội nghị lần này cũng là cơ hội để Bộ Tài chính thu nhận ý kiến chia sẻ và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp phục vụ cho công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách thuế và hải quan”.

 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2013 được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn; trong vòng 9 tháng đầu năm 2013, số DN không có lãi chiếm 66%, giảm so với năm 2012 là 69%. Mặc dù số DN không có lãi đã giảm nhưng vẫn nói lên những khó khăn của DN, do đó trong năm 2013, Chính phủ đã có 1 số giải pháp dài hạn như giảm thuế TNDN từ 25% xuống 20% đối với DN vừa và nhỏ. Thứ trưởng cũng đề nghị các DN tham dự hội nghị coi đây là buổi làm việc với tinh thần thẳng thắn, xây dựng nhằm giúp Bộ Tài chính trong việc hoạch định chính sách cũng như tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

 

Theo báo cáo của VCCI, về đánh giá của VCCI liên quan đến hoạt động của ngành thuế và hải quan, đa số các doanh nghiệp ghi nhận quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trong thời gian qua đã góp phần giảm bớt khó khăn cho DN, tuy nhiên vẫn có một số DN cho rằng hồ sơ, thủ tục vẫn còn rườm rà và cần có lộ trình cải cách thủ tục hành chính và khung khổ pháp lý tương đối rõ ràng nhằm đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế và hội nhập.

 


Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

 

Về đánh giá của DN trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hải quan cho thấy, DN xuất nhập khẩu thực hiện các quy định của pháp luật về hải quan nhìn chung tương đối suôn sẻ. Đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật về hải quan, trung bình 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng “dễ thực hiện”. Có 37% doanh nghiệp trả lời khảo sát cho rằng “tương đối khó thực hiện”. Số doanh nghiệp cảm thấy “khó thực hiện” các quy định này hầu như không đáng kể, chỉ chiếm chưa đầy 2,4%.

 

Về công tác tiếp nhận, kiểm tra và đăng ký tờ khai thực tế khảo sát cho thấy, 69% doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan truyền thống vẫn mất hơn 30 phút để nhận được phản hồi về số tờ khai và hướng dẫn làm tiếp thủ tục hải quan. Hình thức hải quan điện tử tỏ ra có nhiều ưu thế vượt trội khi tỷ lệ này chỉ là 39% (áp dụng cho DN thực hiện mở tờ khai trong giờ hành chính).  Đối với DN mở tờ khai điện tử ngoài giờ hành chính, sự khác biệt so với thủ tục hải quan truyền thống không đáng kể, với 65% mất trên 30 phút và 34% trong vòng 30 phút để nhận được phản hồi.

 

Về thủ tục thông quan, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thông quan hàng hóa giúp DN tiết kiệm được nhiều so thời gian hơn so với thủ tục thông quan thông thường.

 

Về thủ tục kiểm tra sau thông quan, theo khảo sát của VCCI năm 2012, hơn 92% doanh nghiệp tham gia khảo sát đều biết “đây là một hoạt động nghiệp vụ bình thường” của cơ quan Hải quan. 52% doanh nghiệp cho rằng hoạt động kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp. Nếu kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp, tỷ lệ này giảm nhẹ xuống còn 46%.....

 


Đại diện công ty TNHH Tư vấn và phát triển doanh nghiệp (Hà Nội) đặt câu hỏi tại hội nghị

 

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thẳng thắn trả lời và giải đáp cụ thể những vướng mắc của DN tập trung vào các nội dung:Thuế GTGT, thuế TNDN, in hoá đơn và kê khai thuế qua mạng; ưu đãi, miễn giảm thuế TNDN; thủ tục kê khai hải quan điện tử; cải cách thủ tục hành chính…

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại buổi đối thoại của doanh nghiệp và khẳng định những vướng mắc của doanh nghiệp về thuế và hải quan sẽ được tổng hợp và trả lời để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách hiệu quả nhất. Thứ trưởng nhấn mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiều năm qua và những năm tiếp theo của Bộ Tài chính.

 

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc đánh giá cao sự quan tâm của ngành Tài chính đối với sự phát triển của DN và cho biết, ngành tài chính nói chung và ngành thuế - hải quan nói riêng luôn coi doanh nghiệp là đối tác, luôn xây dựng và hỗ trợ các chính sách, ứng dụng hiện đại hóa và công nghệ để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

 

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và các DN phía Nam sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 05/11 sắp tới. Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị này.

 

(Nguồn: Bộ Tài chính; Xem chi tiết tại đây)

Các tin khác

Bạn chưa có Chữ ký số? Đăng ký ngay hôm nay để hưởng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
 
Đánh giá website