BHXH Việt Nam lấy ý kiến tham gia dự thảo Quyết định thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Thứ bảy 29/11/2014 lúc 22:50

Thực hiện Công văn số 9287/VPCP-KTTH ngày 20/11/2014 của Văn Phòng Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Sáng 26/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Quyết định về thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội; Bộ Tài chính; Bộ Nội vụ; Bộ Y tế; Bộ Tư pháp; Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cắt giảm 1/3 quy trình, thủ tục hành chính thu, nộp BHXH, BHYT và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động rà soát và sớm tiến hành cắt giảm bộ thủ tục hành chính, từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục, trong đó có 10 loại thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến các bước khai báo của doanh nghiệp về nộp BHXH, BHYT. Việc thực hiện giao dịch điện tử là yếu tố quan trọng để giảm các thủ tục và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm của BHXH Việt Nam trong ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, việc chưa có cơ sở pháp lý trong sử dụng chữ ký số đang là vướng mắc, gây khó khăn trong thực hiện. Vì vậy, việc các bộ, ngành liên quan cho ý kiến về dự thảo Quyết định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN sẽ là cơ sở để BHXH Việt Nam thực hiện tốt việc này.

Tại hội thảo các đại biểu tập trung thảo luận về phạm vi quy định thực hiện thí điểm về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT; thời gian và lộ trình thực hiện; làm rõ những tồn tại khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và đưa ra đề xuất để thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT; BHTN. Các đại biểu cho rằng nếu quy định giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, BHYT, chi trả, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN là quá rộng, trong khi thời gian Thủ tướng quy định còn rất ngắn, vì vậy chỉ nên quy định thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT… Về vấn đề xác định nơi đặt máy chủ, nhiều  đại biểu còn băn khoăn cho rằng,  nếu đặt máy chủ tại BHXH Việt Nam, khi xảy ra sự cố có thể dẫn đến tình trạng cả hệ thống sẽ bị ngừng hoạt động. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro, nên chăng cần nghiên cứu, xem xét đặt máy chủ tại BHXH các tỉnh, thành phố. Điều này không chỉ tạo điều kiện để BHXH các tỉnh chủ động trong việc xử lý dữ liệu giữa các phòng, mà còn hỗ trợ, quản lý việc lưu trữ và xử lý số liệu đối với BHXH các quận, huyện…đó là  còn chưa tính đến năng lực ứng dụng công nghệ thông tin tại BHXH các tỉnh ở khu vực nông thôn, miền núi hiện còn nhiều bất cập.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳng định: BHXH Việt Nam đặt quyết tâm cao trong việc thực hiện thành công giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Trước tiên cần xây dựng dự thảo Quyết định về thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN trình Thủ tướng Chính phủ duyệt; bên cạnh đó BHXH Việt Nam sẽ chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hoạt động. Nếu thực hiện được giao dịch điện tử thành công thì sẽ giảm được thời gian giao dịch của các đơn vị với cơ quan BHXH, tiết kiệm được chi phí rất lớn… Phó Tổng Giám đốc đề xuất: trước mắt phạm vi qui định trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện thí điểm giao dịch trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và giao dịch khai báo cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. BHXH Việt Nam sẽ có công văn chính thức gửi các Bộ, ngành liên quan cử chuyên gia để thực hiện, dự kiến đến 01/4/2015 hoàn thành. Phạm vi áp dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sẽ được mở rộng trên toàn quốc. Phân rõ lộ trình thực hiện cụ thể, ưu tiên thực hiện đối với các doanh nghiệp, sau đó là các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức đoàn thể và cá nhân.

Nguồn: Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam

Các tin khác

Bạn chưa có Chữ ký số? Đăng ký ngay hôm nay để hưởng nhiều khuyến mãi hấp dẫn.
 
Đánh giá website